Fusion Food ความผสมผสานของอารยธรรมอาหารแนวใหม่

Fusion Food หรือ อาหารฟิวชั่น คือการผสมผสานระหว่างประเพณีการทำอาหารเหมือนกับงานศิลปะชนิดหนึ่ง เป็นการผสมผสานอาหารหลากหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน โดยคำนึงถึงความเข้ากันได้ รสชาติดี หน้าตาน่ารับประทาน และความคิดสร้างสรรค์ โดยจะใช้วัตถุดิบหรือกระบวนการทำจากอาหารอีกประเทศกับวัตถุดิบอีกประเทศ ให้เกิดออกมาเป็นเมนูใหม่ ๆ เพื่อสร้างสรรค์รสชาติให้มีความอร่อยและเป็นเอกลักษณ์ให้กับผู้ที่ทานเข้าไป ทั้งนี้คำว่าผสมผสานมาจากคำว่า ฟิวชั่น (fusion) ซึ่งถ้าแปลความหมายของคำว่า อาหารฟิวชั่น จึงแปลได้ว่า การผสมผสานอาหาร ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นการทำอาหารในสไตล์ของต่างประเทศโดย มีพื้นเดิมเป็นอาหารที่คนในพื้นที่สามารถเข้าถึงได้นั้นเอง

Fusion Food แตกต่างที่ลงตัว

อาหารฟิวชั่นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่เป็นเพราะรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ชอบการผสมผสานของวัฒนธรรม ความแปลก ความทันสมัย ทำให้อาหารฟิวชั่นกลายเป็นอีกเทรนด์ยอดนิยมที่ครองใจนักชิมมาอย่างยาวนาน จากบทความของ Royal Oak Thailand ได้กล่าวว่า อาหารฟิวชั่นถือได้ว่าไม่ใช่เรื่องแปลกในสังคมไทยเพราะอาหารไทยหลายชนิดก็ได้รับอิทธิพลมากจากวัฒนธรรมอื่น อาทิ ขนมไทยเดิมที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุโรปในสมัยอยุธยา โดยอาหารเหล่านี้จะถูกนำมาปรุงรสใหม่ในแบบของไทยให้มีเอกลักษณ์และรสชาติที่ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น หากพูดถึงอาหารฟิวชั่นในปัจจุบันแล้ว นอกจากจะแปลกใหม่ยังอาจจะถือได้ว่าเพิ่มความสะดวกในการรับประทานด้วยเช่นกัน อาหารฟิวชั่นที่มีอยู่อย่างล้นหลามและเกิดใหม่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแค่การผสมผสานวัฒนธรรมในอาหาร แต่ยังรวมการผสมผสานวัฒนธรรมด้านการกินที่มีความลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อเข้าไว้ด้วยกัน เพราะฉะนั้นอาหารฟิวชั่นถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารต่าง ๆ ยังคงอยู่ได้ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปมากแค่ไหนก็ตาม และในอนาคตอาหารฟิวชั่นเหล่านี้ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าเดิมก็เป็นได้

รูปลักษณ์แปลกตา รสชาติถูกใจ

ผลผลิตจากการฟิวชั่นทางอาหารทำให้เกิดเมนูซึ่งมีชื่อแปลกหู รูปลักษณ์แปลกตา อาทิ แกะย่างกระเทียมจิ้มแจ่ว, สปาเก็ตตี้ปลาอินทรีเค็ม, โรตีไส้พะแนงหมู ฯลฯ ในบทความชิ้นหนึ่งของ MGR Online ได้สัมภาษณ์ คุณโทนนี่ เชฟฟิวชั่นฟูด จากสถาบันสอนการประกอบอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งในเมืองไทย อธิบายให้ฟังว่า “อาหารฟิวชั่นเป็นอาหารที่ผสมผสานวัตถุดิบ รูปแบบ และวิธีการทำอาหารของหลาย ๆ เชื้อชาติเข้าไว้ในจานเดียวกัน การทำอาหารแนวฟิวชั่นนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่าต้องเป็นอาหารชาติใดผสมผสานกับอาหารชาติใด ส่วนใหญ่อาหารฟิวชั่นนั้นเกิดขึ้นจากการที่นักทำอาหารได้เรียนรู้จากเครื่องปรุงอาหารของชาติอื่นว่ามีรสชาติ สรรพคุณ คุณค่าทางอาหารอย่างไร แล้วนำมาปรับให้เข้ากับอาหารของชาติตนเอง”

จากบทความของ BK.Asia-City ที่ชื่อว่า  10 Thai fusion dishes that actually work ได้แนะนำ 10 อาหารฟิวชั่นที่เป็นที่นิยมมากที่สุด จะยกตัวอย่าง 3 เมนู ที่น่าสนใจ โดยจานแรกคือ Khao Soy Cowboy, The most rewarding of this Soul Food spin-off’s three Thai fusion burgers. Served with sweet potato and mustard pickles, the pulled pork in khao soy curry is ferociously fiery with a satisfying crunch owing to its crispy egg noodles. ข้าวซอยคาวบอย เบอร์เกอร์ฟิวชั่นไทยสามชิ้นจาก Soul Food เสิร์ฟพร้อมมันเทศและมัสตาร์ดดอง หมูฉีกในแกงข้าวซอยเผ็ดร้อนด้วยความกรุบกรอบของบะหมี่ไข่กรอบ ส่วนจานที่สองเป็น Larb French Fries, Basically the fries equivalent of the much-loved Pretz larb flavor, only featuring fresh larb toppings rather than dusty MSG. It also comes served with a spicy Thai dipping sauce that ties the whole thing together really well—especially when paired with an ice-cold beer. เฟรนช์ฟรายส์ลาบ โดยพื้นฐานแล้วเทียบเท่ากับรสชาติของลาบเพรทซ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อทานคู่กับเบียร์เย็น ๆ และจานสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด Tom Yum Gung Ceviche, The tom yum gung ceviche is zesty and pungent like the Latin American dish it takes its name from, with a puree that adds a creamy, intense dimension. ต้มยำกุ้งเซบิเช มีรสเผ็ดร้อนและมีกลิ่นฉุนเช่นเดียวกับอาหารละตินอเมริกาที่ชื่อเดียวกัน โดยมีน้ำซุปที่มีความครีมมี่และเข้มข้น

Fusion Food กับความเห็นคนรุ่นใหม่

จากการสัมภาษณ์คุณชนกานต์ ไวสติ หรือ คุณชินเต้ ผู้ที่เคยผ่านการเป็นเด็กพาร์ทไทม์ในร้านอาหารมาหลากหลายร้านได้ให้ความเห็นว่า “อาหารฟิวชั่นแรกที่เคยลองทานเป็นจานแรกในชีวิต คือ เบอร์เกอร์น้ำพริกอ่อง ซึ่งได้เมนูนี้มาจากการคิดหาวิธีที่จะกินน้ำพริกอ่องให้อร่อยขึ้นได้ โดยหลังจากที่กินไปรู้สึกว่ารสชาติค่อนข้างเข้ากันเนื่องจากรสชาติหลังของน้ำพริกอ่องมาจากมะเขือเทศเช่นเดียวกับซอสแฮมเบอร์เกอร์บางตัว และเนื้อสัมผัสค่อนข้างแปลกใหม่ที่จากการเปลี่ยนข้าวเป็นขนมปัง แต่กลับเสริมให้มีรสชาติและกลมกล่อมมากขึ้น” ต่อจากนั้นได้ถามความเห็นว่าคิดอย่างไรกับอาหารฟิวชั่นในปัจจุบัน ทางคุณชินเต้ได้ให้ความเห็นต่อว่า “คิดว่าปัจจุบันนี้อาหารฟิวชั่นได้ต่อยอดไปไกลกว่าในอดีตมาก มีการคิดค้นอาหารแปลกใหม่ออกมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้สังคมมีความหลากหลายและมีสีสันมากขึ้น ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา คิดว่าอาหารฟิวชั่นพัฒนาไปไกลมากจนเมนูที่เรียกว่าฟิวชั่นบางอย่างคนทั่วไปอาจจะไม่รู้สึกว่ามันฟิวชั่นเลยด้วยซ้ำ กลับกลายเป็นอาหารที่สามารถกินปกติได้ในชีวิตประจำวัน”

ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่อยากให้ทุกคนหันมาลองทานอาหารฟิวชั่น นอกจากจะเป็นการผสมผสานอาหารหลากหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน มีรสชาติอร่อยและสีสันสวยงามแล้ว ยังเป็นอีกเทรนด์ยอดนิยมที่ครองใจนักชิมมาอย่างยาวนาน และในปัจจุบันได้มีอาหารไทยฟิวชั่นเกิดขึ้นเยอะแยะมากมาย คู่ควรแก่การลองเปิดใจทานอะไรใหม่ ๆ ลองออกจากกรอบเดิม ๆ แล้วเปิดประตูมาพบกับรสชาติอาหารที่อร่อยและแปลกใหม่กว่าเดิม นอกจากจะทำให้อาหารพื้นเดิมยังคงอยู่เป็นการรักษาวัฒนธรรมอาหารแบบดั้งเดิมไว้แล้ว พอนำไปผสมผสานกับวัตถุดิบหรือวิธีการของชาติอื่น ๆ จึงทำให้กลายเป็นเมนูใหม่และอร่อยไปในตัว

เรียบเรียง สิรสา ชอขอด

พิชญาภา สุปัญญา

แหล่งอ้างอิง

อาหารไทยฟิวชั่น เมนูอาหารแนวใหม่ที่ผสมผสานระหว่าง วัฒนธรรมทางอาหารที่คุณควรลิ้มลองด้วยตัวเอง

Fusion Cuisine and The Ascension of Cultural Cuisine

อาหารฟิวชั่นกับการปรับตัวในยุคสมัย – Royal Oak

Fusion Food การปะทะทางอารยธรรมอาหาร

10 Thai fusion dishes that actually work

สัมภาษณ์ คุณชนกานต์ ไวสติ หรือ คุณชินเต้