ก๊าซ CBG: ขับเคลื่อนรถด้วยเศษอาหารในครัวเรือน

.

ขยะและเศษอาหารมักจะกลายเป็นอาหารสัตว์หรือถูกนำไปฝังกลบ ทว่าในฝั่งของศูนย์บริหารจัดการชีวมวลครบวงจร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หรือก็คือจุดคัดกรองขยะซึ่งจะถูกนำไปแปรรูปเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ต่อในภายภาคหน้า หนึ่งในนั้นคือแก๊สชีวภาพ หรือ CBG (Compressed Bio-methane Gas) ที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับรถตู้ขนส่งภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สาย มช. – แม่เหียะ ในอนาคตศูนย์บริหารจัดการชีวมวลครบวงจรได้วางแผนที่จะเป็นแบบอย่างด้านการจัดการขยะในชุมชน และคาดว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาขยะให้กับสังคมได้อย่างยั่งยืน

.

ขอขอบคุณคลิปวิดีโอจาก
มช.ทูเดย์
CMU Channel Plus
ERDI: ศูนย์บริหารจัดการชีวมวลครบวงจร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่